Xuất bản thông tin

null TỔ CHỨC CUỘC HỌP TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI “BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU”

Trang chủ Tin tức

TỔ CHỨC CUỘC HỌP TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI “BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU”

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Tháp, vừa qua, Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp triển khai Đề tài: “Bảo tồn đa dạng sinh học VQG Tràm Chim thích ứng với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2018 – 2020.

                                                                        Ảnh: Minh Hải

 

                                                                          Ảnh: Minh Hải

VQG Tràm Chim là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) quan trọng trong hệ thống các khu bảo tồn của Việt Nam là khu vực tự nhiên lớn nhất còn sót lại của vùng Đồng Tháp Mười, do đó việc bảo tồn ĐDSH ở VQG Tràm Chim không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn bộ lưu vực sông Mê Kong.

         

Công tác quản lý ĐDSH không chỉ giới hạn ở việc thống kê thành phần và độ phong phú của các loài sinh vật mà còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về điều kiện môi trường đất, nước và mối tương quan giữa phân bố của các loài sinh vật với điều kiện môi trường. Những nghiên cứu cơ bản về ĐDSH sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho việc quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên tự nhiên và các giá trị di sản thiên nhiên đặc sắc của VQG Tràm Chim.

          Đối với loài Sếu Đầu Đỏ là loài chim quan trọng được thế giới đặc biệt quan tâm, Sếu được xem là loài đặc trưng cho VQG Tràm Chim góp phần thu hút lượng lớn khách tham quan du lịch về Vườn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây số lượng Sếu Đầu Đỏ về VQG Tràm Chim khá ít (vài chục cá thể), điều này đang gây ra mối quan ngại về tương lai Sếu sẽ không về Vườn nếu không có kế hoạch nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân và đề ra các giải pháp cụ thể thu hút sự quay lại của Sếu.

                                                                Ảnh: Nguyễn Văn Hùng

Bên cạnh đó, tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng thể hiện rõ rệt những tác động nghiêm trọng đối với hệ sinh vật của VQG Tràm Chim. Trong những năm gần đây, các yếu tố khí hậu như nắng nóng, lưu lượng mưa… đã thay đổi đột ngột khó dự đoán và chế độ thủy văn không còn tuân theo những qui luật tự nhiên vốn có của nó, để công tác quản lý thỏa được cả ba mục tiêu bảo tồn ĐDSH, chống cháy rừng và thu hút đàn Sếu về VQG Tràm Chim đòi hỏi phải có những kế hoạch mới cụ thể và linh hoạt.

 Từ những đặc trưng đã nêu, các đại biểu dự họp đóng góp những đề xuất thực hiện Đề tài “Bảo tồn đa dạng sinh học thích ứng với biến đổi khí hậu” với mục đích cập nhật hiện trạng đa dạng sinh học, phân tích các tác động của biến đổi khí hậu đến việc bảo tồn ĐDSH của Vườn, tìm hiểu nguyên nhân làm suy giảm số lượng đàn Sếu về Vườn và đề xuất các giải pháp thu hút sự quay về của đàn Sếu. Ngoài những đóng góp chung cho kiến thức khoa học, kết quả của đề tài sẽ có vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn ĐDSH và góp phần quảng bá về sự phong phú và nét đẹp thiên nhiên, góp phần phát triển du lịch sinh thái tại VQG Tràm Chim.

Tại cuộc họp TS. Trần Triết giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp HCM đã tặng cho Vườn quyển sách “Cỏ dại môi trường thường gặp ở Việt Nam” do Thầy và TS. Nguyễn Phi Ngà cùng TS. Nguyễn Thị Lan Thi biên soạn. Được biết quyển sách này Nhóm chuyên gia đã nghiên cứu trên 10 năm. Đây là  tài liệu quý giá giúp cho VQG Tràm Chim có thêm những kiến thức bổ ích cho công tác nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

                                                                    Ảnh. A Thư

Nhân dịp này ThS. Nguyễn Hoài Bảo giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp HCM cũng tặng cho Vườn quyển sách “Các loài chim nước ở các quốc gia Asian”.

                                                                     Ảnh. Minh Hải