Xuất bản thông tin

null SẾU TRÀM CHIM VÀ 20 NĂM HUYỀN DIỆU

Trang chủ Tin tức

SẾU TRÀM CHIM VÀ 20 NĂM HUYỀN DIỆU

Niềm vui chưa kịp đầy, khi người dân phát hiện một cá thể Sếu qua hơn 20 năm vẫn gắn bó chung thủy với Tràm Chim (đã được các nhà khoa học đeo vòng theo dõi tập tính sống năm 1998) đã chết do già yếu dù đã được cộng đồng yêu mến, chăm sóc.

Tiêu bản Sếu 0364 - Ảnh: T. Nga

Do gắn bó xuyên suốt với Tràm Chim, nên mọi người cũng thương tiếc khi Sếu 0364 (số vòng) ra đi. Ừ, mà có buồn tiếc chi khi Tràm Chim đã nhanh chóng chuyển Sếu đi làm tiêu bản. Rồi đây mọi người sẽ còn ngắm, chụp hình dài dài khi bạn 0364 được lồng trong khung kính ghi lại dấu ấn 20 năm chung thủy (đeo vòng 1998, chết 2018).

Vậy là, từ vui – buồn, cộng đồng Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp đã chuyển về thanh thản vì 0364 có mất đi hình bóng từ năm 2018 đâu mà sẽ được lưu lại lâu dài cho cộng đồng ghi nhớ Sếu và ghi nhớ công cuộc khai phá – bảo tồn Đồng Tháp Mười.

Trong đời người, năm 20 tuổi là thời điểm đẹp nhất. Trong hôn nhân, sống chung 20 năm đã là quí. Vậy mà, Sếu 0364 đâu chỉ có kỳ tích như vậy, mà còn hơn thế, bạn 0364 đã cùng đồng đội góp phần ghi dấu ấn lớn cho Tràm Chim qua cột mốc 20 năm trước kia, đó là:

          Năm 1991, tỉnh Đồng Tháp thành lập Trung Tâm bảo vệ Sếu và môi trường thiên nhiên Tràm Chim, giao huyện Tam Nông quản lý.

          Năm 1992, tỉnh Đồng Tháp “chuyển giao Trung Tâm bảo vệ Sếu và môi trường thiên nhiên Tràm Chim, thuộc huyện Tam Nông về UBND Tỉnh quản lý” (chữ trong ngoặc kép được trích nguyên văn).

          Năm 2012, Tràm Chim được công nhận là khu Ramsar 2000 của thế giới.

Vậy là, nếu tính năm 1992 (việc quản lý, bảo vệ Sếu được nâng tầm quan trọng hơn) đến 2012, thì qua 20 năm - không góp của cũng góp công - của Sếu đã tạo được niềm tin và công nhận của cộng đồng việt nam và thế giới.

          Thế là, có thêm một lý do có ý nghĩa khác mà cộng đồng Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp sẽ cùng nổ lực bảo tồn Tràm Chim nói chung và bảo tồn Sếu nói riêng.