Xuất bản thông tin

null CÂU CHUYỆN BẢO TỒN

Trang chủ Tin tức

CÂU CHUYỆN BẢO TỒN

Vườn quốc gia Tràm Chim sở hữu 02 loài sinh vật đẹp, có giá trị về bảo tồn và du lịch, đó là Sếu đầu đỏ và hoa hoàng đầu ấn. Tuy nhiên, năn kim (củ của nó là thức ăn chính của Sếu tại Tràm Chim) và hoàng đầu ấn lại sống gần nhau, thậm chí xen kẽ với nhau. Sếu báo tin xuân (những con tiền trạm) vào đầu tết âm lịch. Hoàng đầu ấn cũng bắt đầu nở hoa vào thời điểm này.

 

Ảnh: Minh Hải – phòng Khoa học

Một nhân viên Vườn nói “du khách thích ngắm, thích xem cả hai. Cây cỏ thì vô tình, nhưng Sếu Tràm Chim chưa quen với con người cho lắm, phải giữ khoảng cách từ 300 m trở lên (hoặc phải núp trong “tum” cây làm từ đêm trước), Do vậy, nếu chưa có giải pháp quản lý phù hợp thì du khách sẽ làm Sếu bị động và không quay lại Tràm Chim nữa”. Câu chuyện lớn của Đất nước, của Tỉnh là kinh tế và môi trường đã, đang giải quyết và sẽ giải quyết được bài toán khó này.

Hy vọng rằng câu chuyện bảo tồn, du lịch Tràm Chim sẽ được tập thể Ban quản lý Vườn xem xét thấu đáo có tình, có lý sao cho hàng năm Sếu vẫn báo tin xuân nhưng hoa hoàng đầu ấn vẫn “vàng” mãi một màu hy vọng sung túc trong lòng du khách.