Xuất bản thông tin

null HOA HOÀNG ĐẦU ẤN BẮT ĐẦU SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN TẠI VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM – TAM NÔNG – ĐỒNG THÁP

Trang chủ Tin tức

HOA HOÀNG ĐẦU ẤN BẮT ĐẦU SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN TẠI VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM – TAM NÔNG – ĐỒNG THÁP

Hoàng đầu ấn có tên khoa học là: Xyris indica L, tên thường gọi là: Hoàng đầu, đũa bếp, dùi cồn. Đây là loài thực vật đặc trưng của vùng đất phèn, với độ pH từ 2.5 đến 4.5 cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hoa hoàng đầu ấn bắt đầu bắt đẩu sinh trưởng và trổ hoa tại Khu A4

Ảnh: Trần Văn Quí

Hoa hoàng đầu ấn trổ hoa đẹp nhất khi trời nắng gắt tại Khu A4

Ảnh: Trần Văn Quí

Hoàng đầu ấn là một trong những loài thực vật quý hiếm, hoa cho màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch Tràm Chim. Hoa chỉ nở 1 lần trong năm, bắt đầu nở rộ từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3. Đặc biệt, hoa chỉ nở khi trời nắng khoảng 10h - 14h. Trong điều kiện khắc nghiệt thời tiết và đất phèn, một số loài thực vật khác không thể thích nghi và chết thì Hoàng đầu ấn có chu trình sống tốt. Như vậy, hoa Hoàng đầu ấn là loài thực vật rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái trong giai đoạn mùa khô khắc nghiệt trên vùng đất phèn của VQG Tràm Chim.

          Trong những năm qua, mặc dù tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, VQG Tràm Chim vẫn cố gắng duy trì công tác bảo tồn đa dạng sinh học để phục hồi lại các hệ sinh thái đã dần bị suy thoái hoặc mất đi. Với nỗ lực đó, hiện nay hoa hoàng đầu ấn đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển trở lại tại Khu A4 và khu A5 với tổng diện tích khoảng 12 ha. Đặc biệt là Khu A4 với diện tích khoảng 10 ha tạo thành thảm hoa vàng bạt ngàn trên vùng đất phèn.

Thảm hoa vàng hoàng đầu ấn bạt ngàn tại Khu A4

Ảnh: Trần Văn Quí

     Nguyễn Hoàng Minh Hải